đột quỵ
20 Th5

Đột quỵ hay còn được gọi là tai biến mạch máu não là căn bệnh rất nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao chỉ đứng sau ung thư và bệnh tim. Bệnh xảy ra khi một phần não bộ bị tổn thương do tắc nghẽn mạch máu đi nuôi não gây đột qụy nhồi máu não hoặc vỡ mạch máu gây đột quỵ xuất huyết não. Lúc này, não bộ không được cung cấp đủ oxy nên một vùng não nào đó sẽ ngưng hoạt động dẫn đến không điều khiển được các cơ quan khác hoạt động. Người bệnh có thể bị liệt nửa người, rối loạn ngôn ngữ, mất ý thức và có thể đi vào mê… Nếu không được cấp cứu kịp thời, đúng cách thì vùng não đó sẽ chết và người bệnh có thể tử vong.

Bệnh đột quỵ lại diễn biến rất nhanh, khó cấp cứu và chữa trị, nên khả năng hồi phục sức khỏe như ban đầu là rất khó, đa số bệnh nhân đột quỵ đều gặp phải những di chứng nặng nề, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh.

Kết quả hình ảnh cho ĐỘT  QUỴ

Các triệu trứng của đột quỵ não

Các triệu chứng của đột quỵ não thường xuất hiện rất nhanh chóng, đôi lúc không rõ ràng làm người bệnh chủ quan. Có rất nhiều triệu chứng đột quỵ não nhưng cơ bản có các triệu chứng sau:

– Thị giác: Giảm thị lực, mờ dần một mắt hoặc cả hai mắt, tuy nhiên rất khó nhận ra bởi người khác. Chỉ có người bệnh thấy có dấu hiệu này, cần gọi ngay cấp cứu.

– Mặt: Thiếu cân xứng, méo miệng, lệch miệng so với bình thường, nhất là khi bệnh nhân nói hoặc cười.

– Tay chân: Giảm khả năng vận động, chân tay cảm giác tê mỏi, yếu dần, khó thao tác những việc đơn giản, không nhấc chân lên được.

– Giọng nói: Người bệnh không nói được hoặc nói ngọng bất thường, tê cứng miệng, lưỡi, khó nuốt, có khi phải gắng sức mới phát ra được âm thanh.

– Khả năng nhận thức: Giảm trí nhớ, không nhận thức được, đột nhiên không nghe rõ người bệnh cạnh nói gì.

Thần kinh: Người bệnh cảm thấy choáng váng hoặc đau đầu dữ dội mà không rõ nguyên nhân, đột nhiên không đứng vững hoặc ngã ngửa. Đây là một trong những triệu chứng nặng và phổ biến nhất của bệnh đột quỵ.

Để lại bình luận