15 Th3

Đột quị não là một cấp cứu trong đó xuất huyết não trong đột quị não là rất nặng nề, phải có sự lỗ lực của thầy thuốc và tùy vào mức độ tổn thương, cùng với nghị lực sống của bệnh nhân mới có thể qua khỏi được . Rất hiếm trường hợp qua khỏi mà bệnh nhân tự phục hồi hoàn toàn bình thường, di chứng chủ yếu là liệt nửa người.
Tuy nhiên qua nghiên cứu dưới đây của nhóm nghiên cứu các Bác sĩ Tỉnh Triết Giang, Trung Quốc đối với Xuất huyết não của An cung ngưu hoàng hoàn, Nhà sản xuất Thường Thái Diên An đã giúp những nhận thức mới trong điều trị căn bệnh này.

AN CUNG NGƯU HOÀNG HOÀN (AN CUNG RÙA VÀNG, NHÀ SX THƯỜNG THÁI DIÊN AN)
ĐIỀU TRỊ 63 TRƯỜNG HỢP XUẤT HUYẾT NÃO

Trương Vinh TuyềnBệnh viện Nhân dân số 3 thành phố Hải Ninh Triết Giang 314408
Dương Tiểu PhongBệnh viện số 2 trực thuộc Viện Y học Triết Giang 310009
Từ trọng điểm:An cung ngưu hoàng hoàn, nhóm xuất huyết não cấp tính, quan sát đối chiếu.

Tỷ lệ chết và tỷ lệ tàn tật trong nhóm người xuất huyết não tương đối cao, để nâng cao hiệu quả trong điều trị nhóm nghiên cứu đã tiến hành dùng An cung ngưu hoàng hoàn phối hợp với các thuốc Tân Dược để điều trị 63 trường hợp xuất huyết não cấp, đồng thời quan sát đối chiếu với 63 trường hợp phẫu thuật và dùng thuốc Tây y đơn thuần, đã thu được kết quả điều trị tương đối tốt. Kết quả như sau:
1/  Tài liệu chung:
126 trường hợp trong nhóm, có 61 nam, 65 nữ, độ tuổi phát bệnh từ 35 đến 84, tuổi bình quân 59,3. Căn cứ theo số liệu chẩn đoán xuất huyết não đông y Phân hội khoa học nội khoa Học hội Y học Trung Hoa, 10 người bị trúng lạc, 7 người trúng kinh, 35 người trúng phủ, 74 người trúng tạng. Tất cả các trường hợp đều chụp CT sọ não, trong đó có 57 trường hợp xuất huyết vùng dưới vỏ, 32 trường hợp xuất huyết cầu não, 18 trường hợp xuất huyết tiểu não, 19 trường hợp xuất huyết màng não. Lượng máu chảy ra được tính theo công thức T = II/6 x L(trục dài) x S (trục ngắn) x slice (số slice) để tính ra con số tương đối, lượng máu ứ 19 – 78 ml, bình quân 41,2 ±19,5 ml. Tình trạng nhận thức của bệnh nhân khi nhập viện được phân cấp: cấp I có 15 trường hợp tỉnh táo, cấp II có 31 trường hợp ngủ li bì, cấp III có 46 trường hợp hôn mê, cấp IVa có 24 trường hợp hôn mê độ vừa không kèm theo não bị phù nề; cấp IVb có 10 trường hợp hôn mê độ vừa kèm theo não bị phù nề. Chia ngẫu nhiên thành hai nhóm điều trị và đối chiếu, mỗi nhóm 63 trường hợp.
2/ Cách điều trị:
2.1. Nhóm chứng: chỉ đơn thuần điều trị bằng phẫu thuật, phẫu thuật để làm sạch máu đọng, hoặc khoan đặt ống dẫn máu đọng ra. Sau phẫu thuật chữa trị đúng chứng bệnh nâng đỡ thông thường như chống phù não, chống nhiễm trùng, bổ dưỡng thần kinh. Người bị hôn mê đặt ống sond dạ dày.
2.2. Nhóm điều trị: trên cơ sở phẫu thuật điều trị nhóm đối chiếu, sau phẫu thuật điều trị bằng An cung ngưu hoàng hoàn, mỗi lần 1 viên, mỗi viên 3g, mỗi ngày 2 lần, uống bằng nước đun sôi để ấm. Đối với người bị hôn mê thì trước hết dùng nước lạnh nghiền An cung ngưu hoàng hoàn thành chất sền sệt như hồ rồi bơm vào ống xông dạ dày. Đối với người kèm theo sốt thì lượng An cung ngưu hoàng hoàn lên ngày 3 lần, thuốc sử dụng liên tục trong 1 tuần.
3/  Kết quả điều trị:
3.1. Phán đoán và đánh giá điều trị: sau khi phát bệnh 6 tháng, đem kết quả điều tra thu được đánh giá theo “Tiêu chuẩn đánh giá mức độ ảnh hưởng thần kinh lâm sàng của người bị bệnh não” của Hội nghị học thuật mạch máu não khoá IV Trung Quốc năm 1995. Khỏi hoàn toàn cơ bản: số điểm ảnh hưởng chức năng giảm 91-100%, bệnh nhân có thể trở lại làm việc hoặc phục hồi trạng thái như trước khi bị bệnh. Tiến bộ rõ rệt: số điểm đánh giá ảnh hưởng chức năng giảm 46-90, bệnh nhân có thể tự giải quyết toàn bộ hay một phần trong sinh hoạt. Tiến bộ: số điểm đánh giá ảnh hưởng chức năng giảm 18-45%. Không thay đổi: số điểm đánh giá ảnh hưởng chức năng chỉ giảm trong 17%.
3.2. Kết quả: Kết quả điều trị của hai nhóm xem Biểu 1. Tỷ lệ có hiệu quả của nhóm đối chiếu là 63,49%; tỷ lệ hiệu quả của nhóm điều trị là 82,5%, kết qủa điều trị của hai nhóm qua kiểm nghiệm giá trị X2 có sự chênh lệch về thống kê học ( giá trị X2 là 4,23, P< 0,05 ), kết quả điều trị nhóm đông tây y kết hợp tốt hơn nhóm chứng điều trị bằng tây y.
Biểu 1: Kết quả điều trị của hai nhóm (n = 63 )

Nhóm Khỏi cơ bản Tiến bộ rõ Tiến bộ Không đổi Chết Tổng tỉ lệ hiệu quả
Chứng 11 15 14 15 8 63,49%
Điều trị 17 20 15 6 5 82,54%

Ghi chú: So với nhóm chứng, *P < 0,05

Kết luận:
Xuất huyết não cấp tính đại thể thuộc phạm trù chứng  trúng  phong đông y, lâm sàng biểu hiện đau đầu, nôn, liệt, nhanh chóng có biểu hiện trở ngại về nhận thức, bệnh cơ bản can dương kháng, hư phong nội động, nhiệt nhập tâm, đàm mê thanh khiếu; điều trị trước hết là cấp cứu là thông đàm khai khiếu là chính. An cung ngưu hoàng hoàn có công hiệu thanh tâm, giải độc thông đàm, bình can tức phong, tỉnh não khai khiếu, có thể cải thiện tình trạng nhận thức kém, làm giảm chứng không nói được, bại liệt. Kết hợp sử dụng An cung ngưu hoàng hoàn để điều trị xuất huyết não cấp tính sau phẫu thuật có tác dụng so với chỉ điều trị bằng phẫu thuật, hiệu quả điều trị tốt hơn.

Để lại bình luận