15 Th3

NHỮNG VẤN ĐỀ TRONG ĐIỀU TRỊ HO
Khi điều trị ho thường có 5 hướng :
Một là: Dùng thuốc giảm ho tác động vào hệ Thần kinhTrung Ương,nhằm mất phản xạ ho (chỉ dùng khi thật cần thiết vì sẽ làm mất triệu chứng thật của bệnh lý, thường dùng các thuốc: Có chứa Dextromethophan, Codein)
Hai là: Thuốc làm dịu ho nhằm tác động vào Receptor cảm nhận ở khoang hô hấp, làm giảm cảm nhận (áp dụng trong trường hợp ho khan, không có đờm. Các thuốc thường dùng: bạc hà, benzoat)
Ba là: Nhằm giải quyết các cục đờm tại đường hô hấp gây lên phản xạ ho (áp dụng khi ho có đờm: Acetylcystein, Thuốc ho Rùa vàng.
Bốn là: Dùng kháng sinh nhằm tiêu diệt vi khuẩn gây lên các ổ viêm. (chỉ áp dụng khi có nhiễm khuẩn)
Năm là: Chống dị ứng, chỉ dùng khi bị dị ứng. Các thuốc: Alimemazin, Diphenhydramin,…
CƠ CHẾ TRỪ ĐỜM TRONG HỆ THỐNG HÔ HẤP
Khi cần trừ đàm trong hô hấp co nhiều thuốc để lựa chọn, ở đây tác giả chỉ đưa ra 2 phương án để chúng ta xem xét vấn đề
1- Acetylcystein: Acetylcystein là dẫn chất N – acetyl của L – cystein, là một amino – acid tự nhiên. Được ứng dụng làm thuốc tiêu chất nhầy hô hấp và thuốc giải độc khi quá liều paracetamol. Thuốc làm giảm độ quánh của đờm bằng cách tách đôi cầu nối disulfua trong mucoprotein ( chất có trong thành phần đờm)  tạo thuận lợi để tống đờm ra ngoài khi ho khạc, hoặc làm thuận lợi cho các can thiệp cơ học bằng phương pháp hút đờm của cán bộ y tế.

Như vậy Acetylcystein chỉ có thể làm phân cắt đờm cho nhỏ ra, sau đó đờm muốn ra khỏi cơ thể phải thông qua Ho và Khạc đờm trong trường hợp trẻ em chưa có ý thức khạc đờm,hoặc người già yếu không đủ sức khạc thì đây là vấn đề khó khăn cho việc đưa đờm ra ngoài.
Ở những nơi có điều kiện y tế tốt thì sau khi dùng Acetylcystein sẽ dùng các dụng cụ hút đờm, tuy nhiên việc lây nhiễm chéo trong việc sát trùng dụng cụ cũng là những vấn đề mà bệnh nhân phải lo ngại.
2- Thuốc Ho Rùa Vàng :
Cơ chế của Thuốc Ho Rùa Vàng  trong điều trị đờm như sau:
Đầu tiên phân cắt nhỏ đờm ra, sau đó dưới tác dụng của các dược chất đờm sẽ được thẩm thấu trở vào mao mạch, rồi theo con đường tới thận, tại đây thận sẽ lọc và thải ra ngoài các chất vốn là rác thải của bệnh lý. Vì vậy sau khi uống Thuốc Ho Rùa Vàng bệnh nhân nên uống thêm nước ấm để tăng lưu lượng tuần hoàn, loãng đờm thêm và làm nhanh đào thải đờm.

Cơ chế trừ đờm của thuốc Ho Rùa Vàng

Cơ chế trừ đờm của thuốc Ho Rùa Vàng

3- Kết luận
Về mặt cơ chế tác dụng Thuốc Ho Rùa Vàng hơn Acetylstein ở chỗ có thể tự đào thải đờm một cách tự nhiên hơn, an toàn hơn vì có nguồn gốc tự nhiên và không phải can thiệp bằng dụng cụ hút đờm. 

Để lại bình luận